?”Art is a place for children to learn to trust their ideas, themselves and to explore what is possible”
-Maryann.F.Kolh

?Trẻ con rất thích vẽ và sử dụng màu sắc trong tranh của mình. Mỗi nét vẽ, dù là đường nét nguệch ngoạc hay bất kỳ sự phối chọn màu sắc nào cũng đều phản ánh tâm hồn và cách con cảm nhận cuộc sống xung quanh. Bởi trong giai đoạn ngôn ngữ chưa phát triển hoàn thiện thì tranh vẽ, màu sắc hay hội họa chính là cách lý thú nhất để con biểu đạt suy nghĩ và tính cách của mình.

?Từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn các bạn nhỏ ngập tràn cảm xúc, trí trò mò và trí tưởng tượng bay bổng cũng từng ngày lớn lên. Trong những hình vẽ của con thường không có bất kỳ giới hạn hay khuôn mẫu nào mà thường là một thế giới sinh động, rực rỡ màu sắc và mang dấu ấn của riêng con. Chiếc lá cây trong hình dung của người lớn thường có mấy màu xanh, vàng, ông mặt trời lúc nào cũng tròn xoe tỏa nắng… thì với trẻ con, lá cây cũng có lúc màu tím, màu hồng, mặt đất cũng có khi màu xanh ngọc bích…

Trong từng giai đoạn độ tuổi, khả năng biểu đạt cảm xúc, tư duy hình tượng trong tranh vẽ của con đều có sự phát triển riêng.

?Từ khoảng 3 tuổi, khi bắt đầu có thể cầm được bút, cọ trên tay thì hoạt động thú vị nhất của con là vẽ nguệch ngoạc mọi hình thù trên giấy. Bức tranh khi đó không theo bất kỳ tiêu chuẩn về kỹ thuật như bố cục hay màu sắc có đúng thực tế hay không mà hoàn toàn là nguyên bản như những gì con cảm nhận được dưới góc nhìn trong sáng của mình.

?Khi lên 4, khả năng ngôn ngữ của con phát triển sâu rộng hơn và có khả năng nhận biết, phân biệt và kết hợp nhiều loại hình học như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật… và mô phỏng lại những sự vật, đối tượng mình muốn vẽ bằng những nét cơ bản nhất.

?Từ 5 tuổi, con đã có sự phát triển vượt bậc hơn về thể lực, các cơ tay, cơ chân và sự vận động khéo léo. Thế giới cảm xúc của con cũng mang nhiều màu sắc hơn từ các hoạt động trải nghiệm hàng ngày với những người bạn nhỏ, chuyến đi khám phá thiên nhiên hay những cuộc trò chuyện với ông bà, ba mẹ… Con quan sát nhiều hơn, cảm nhận sâu sắc hơn để thấy được vẻ linh hoạt của các đối tượng và sử dụng màu sắc một cách sinh động hơn để bộc lộ suy nghĩ, tình cảm của mình qua những bức tranh.

? Sự kết hợp màu sắc cũng nói lên một phần tính cách của con và các cung bậc tình cảm khác nhau của trẻ:

– Màu hồng tượng trưng cho hạnh phúc, vui vẻ. Vì thế trẻ thích màu hồng thường sống tình cảm và luôn muốn mang niềm vui đến cho người khác.

– Đỏ là màu của sự năng động, dồi dào năng lượng và sự vững chắc. Trẻ thích màu đỏ rất biết tạo ra sự cuốn hút và có ý chí quyết tâm cao.

– Nếu yêu thích màu vàng, trẻ thường có trí tưởng tượng rất tốt và thích tìm tòi, học hỏi những điều mới lạ.

– Xanh dương là màu của cảm xúc. Những đứa trẻ yêu thích màu xanh dương thường có xu hướng hướng nội, tình cảm và dễ mến.

– Trẻ thích màu xanh lá cây thường yêu mến thiên nhiên, cây cỏ. Tính cách chân thành, thích sẻ chia và giúp đỡ người xung quanh.

– Màu trắng lại tượng trưng cho sự thanh khiết, trong lành và một tính cách dịu dàng, mang đến cảm giác dễ chịu.

Mỗi bức vẽ không chỉ thể hiện sức sáng tạo mà còn là một cách “giao tiếp” vô cùng đặc biệt của con. Từ việc tìm hiểu các bức vẽ hay cách con chọn màu sắc, bố cục, ba mẹ cũng có thể hiểu thấu tâm tư, tình cảm và ước mơ của con để dễ dàng đồng hành với con xuyên suốt hành trình khôn lớn.

Mời bố mẹ cùng thưởng lãm những bức tranh với đa dạng chủ đề của các bạn nhỏ THÉ School nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ tư vấn ngay

Thé School Đồng Xanh

  • Trụ sở: 64A Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Điện thoại: 0914922942

Thé School Hoàng Tử Bé

  • Trụ sở: 5 Đảo xanh 5 (khu biệt thự Đảo Xanh), Hải Châu, Đà Nẵng
  • Điện thoại: 02363659650

Thé School Hoa Loa Kèn

  • Trụ sở: 500 đường 2 tháng 9, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Điện thoại: 0363659959

© 2023 – Thé School. All rights reserved.

Liên hệ